Bảng giá chứng khoán trực tuyến
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Giá vàng 9999
Bảng tỷ giá trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
vietnamnet_ic
Thống kê
Đang trực tuyến:3
Lượt truy cập:1506052
Tin tức
Những dự án bất động sản giảm giá 'hời'

Trong lúc thị trường đóng băng, không có người mua, phương thức bán hàng chủ yếu nhất được các chủ đầu tư thứ cấp áp dụng là giảm giá mạnh, thậm chí có những dự án mức giảm tới 50%.


Giảm giá “hời” nhiều dự án

Một trong những dự án giảm giá mạnh nhất tại Hà Nội thời điểm hiện nay là đất nền Nam An Khánh, giảm 45% trong 6 tháng.

Theo thống kê của bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty Cổ phần Tấc Vàng, trong số các dự án đô thị phía Tây Hà Nội, giá đất nền dự án Nam An Khánh có tốc độ giảm giá mạnh nhất trong trong khoảng 6 tháng trở lại đây.

Cụ thể, vào thời điểm tháng 10/2011, giá đất liền kề dự án Nam An Khánh được chào bán với giá khoảng 44 - 45 triệu đồng/m2. Đến đầu tháng 1/2012, giá đất liền kề dự án này giảm mạnh xuống dưới 30 triệu đồng/m2. Hiện tại, đất liền kề dự án này còn giảm hơn, khi nhiều người chào bán với mức giá 24 triệu đồng/m2. Như vậy, chỉ trong 6 tháng, đất liền kề dự án này đã giảm khoảng 45%.

Dự án thứ hai cũng khiến thị trường đặc biệt quan tâm là khu đô thị mới Dương Nội, Vân Canh khi giảm gần bằng… giá gốc.

Hiện giá đất liền kề Khu đô thị mới Dương Nội của Nam Cường được rao bán nhiều quanh mức 28 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm xây thô), trong khi 6 tháng trước đó, giá đất liền kề tại đây được rao bán phổ biến với mức 38 triệu đồng/m2. Nếu so với mức giá đỉnh một thời khoảng 50 triệu đồng/m2, giá đất tại dự án này cũng đã giảm trên 50%.

Bất động sản thời kiếm từng đồng lẻ

Tại Khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức) của Tập đoàn HUD, giá căn hộ liền kề cũng có tốc độ giảm chóng mặt trong 6 tháng gần đây. Cụ thể, có thời điểm, giá đất liền kề tại đây còn 36 triệu đồng/m2 (đã bao gồm xây thô), gần bằng mức giá gốc của chủ đầu tư.

Một dự án khác được chú ý thời gian gần đây là chung cư Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội) khi đưa ra mức giá giảm dưới giá gốc.

Trước đó, hồi tháng 11/2011, dự án này được chào bán với mức giá 17 – 18 triệu đồng/m2. Đến tháng 2/2012, mức giá giảm xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 và đây được coi là mức giá gốc của dự án. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5 này, một lần nữa mức giá tiếp tục được giảm xuống 14,2 triệu đồng/m2 và giảm dưới giá gốc.

Theo một nhà đầu tư thứ cấp ở Hà Nội, với mức giá đang giảm của một số dự án ở Hà Nội, sẽ khiến cho nhiều nhà đầu tư chịu cảnh lỗ nặng. Tuy nhiên, quý II do áp lực phải đáo hạn các ngân hàng, nên nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn chấp nhận giảm giá mạnh mong bán được hàng.

“Nhặt nhạnh” từng đồng

Dù không ôm nhiều dự án, nhưng nhiều “cò” nhà đất đang phải cố bám trụ với nghề bằng nhiều chiêu thức khác nhau, dù phải nhặt nhạnh từng dự án nhỏ lẻ.

Cách đây không lâu, tôi có dịp được ngồi với một giám đốc công ty bất động sản Hà Nội và nghe anh than phiền về việc ngày nào cũng có hàng chục tin nhắn từ các “cò” đất hỏi về việc mua dự án.

Giữa thời buổi thị trường hiếm người mua như hiện nay, câu chuyện của anh tưởng chừng như thật phi lý, nhưng lại là chuyện thật. Theo anh, dù các dự án đa phần không bán được, nhưng đó chỉ là bề nổi. Còn thực tế, những dự án giá “siêu rẻ” và vị trí tốt thì vẫn rất đắt khách.

“Các cò đất này thường đến các sàn bất động sản để xin số của khách hàng. Rồi họ nhắn tin xem có ai có nhu cầu cần tiền gấp thì bán lại giá rẻ cho họ. Lời ít nhưng chắc cũng đủ sống trong lúc thị trường khó khăn như hiện nay”, vị giám đốc chia sẻ.

Nhắn tin cho một cò đất tên Hải đang có nhu cầu mua lại dự án, anh này tỏ ra rất dè chừng và với ý thăm dò người bán là chính. Theo anh Hải, với căn hộ chung cư 90m2 ở quận Cầu Giấy thì mức giá mua được chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2 là cùng. Nếu người bán cần tiền gấp, phải bán ngay trong vòng 1 tháng thì giá chỉ 14 – 15 triệu/m2. Còn nếu giao tiền trong vòng 3 tháng thì mới có giá 17 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá giao dịch của căn chung cư này trên thị trường hiện nay được chào bán gần 30 triệu đồng/m2. Như vậy, giá các “cò” đất này mua vào chỉ bằng một nửa so với giá thị trường.

“Bán nhà bây giờ khó lắm. Có khi nửa năm cũng chưa bán được một căn. Vì thế, nếu khách cần tiền gấp thì chúng tôi phải vay nóng để trả khách trước rồi bán sau. Lãi suất cao, nên lời lãi cũng không được bao nhiêu”, anh Hải cho biết.

Không chỉ “nhặt nhạnh” các dự án giá siêu rẻ. Nhiều cò đất còn đưa ra mức “hoa hồng’ vô cùng hấp dẫn cho người bán được dự án.

Chót ôm hơn chục căn hộ ở dự án Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội), chị H., một nhà đầu tư thứ cấp đang dở khóc dở cười vì số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Do không bán được dự án, nên chị H. đành nhờ bạn bè, làm đủ lĩnh vực khác nhau chào bán hộ. Và mức “hoa hồng” cho người bán cũng khá cao, từ 50 – 100 triệu đồng/căn tùy theo diện tích và mức giá trên mỗi m2.

“Thời dự án thì nhiều, người mua thì ít. Người ta không còn tin vào mức giá các “cò” đất đưa ra nữa. Những người bạn tôi làm trong nhiều lĩnh vực, có nhiều mối quan hệ, nên người mua sẽ cảm thấy tin tưởng hơn. Vì vậy, cũng có thể bán dự án dễ dàng hơn”, chị H. cho biết.

Với mức hoa hồng cao như vậy, theo chị H., gần như không có lãi. Nhưng bán được hàng, có tiền trả nợ, sẽ bớt gánh nặng về số tiền lãi phải trả hàng tháng.
Các bài khác
Các dự án đầu tư
Cổ đông chiến lược