Bảng giá chứng khoán trực tuyến
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Giá vàng 9999
Bảng tỷ giá trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
vietnamnet_ic
Thống kê
Đang trực tuyến:14
Lượt truy cập:1322271
Tin tức
Bất động sản đua “xả hàng” tồn

 Tại HN, con số tồn kho căn hộ đến 3/2013 là 9.651 căn tăng gần 4000 căn so với cuối 2012. Trong đó, số căn hộ tồn kho ở các dự án chung cư thương mại là 5.789 căn.

 Năm 2013 được xem là năm bán hàng tồn kho của bất động sản. Thống kê sơ bộ đến nay cho thấy có khoảng 125.450 tỷ đồng là bất động sản tồn kho (theo báo cáo của 55 tỉnh thành tới Bộ Xây dựng), trong đó phần lớn là đất nền và căn hộ chung cư.

Theo Bộ Xây dựng, số liệu tồn kho trên đây cũng chưa phản ánh đầy đủ được tình hình thực tế, hiện còn khối lượng lớn các căn hộ chung cư đang xây dựng dở dang cũng như nhiều dự án có sản phẩm tồn kho nhưng chưa báo cáo.

Thị trường đang kỳ vọng dòng vốn mới có thể sẽ đổ vào bất động sản trong thời gian tới qua những chính sách ưu đãi, kích cầu của Chính phủ. Hiện đang có khá nhiều chủ dự án tranh thủ bung hàng “đón đầu” dòng vốn tín dụng này.

Ở phân khúc căn hộ chung cư, thị trường ghi nhận nhiều dự án ở quận Hà Đông (nơi được xem là thánh địa của chung cư), và theo thống kê của các công ty tư vấn BĐS cũng là nơi có tốc độ giảm giá mạnh nhất thị trường.

Mới đây, hàng loạt dự án khu vực này có tiến độ thi công tốt, sắp hoàn thiện với giá bán xung quanh mức 15-17 triệu đồng/m2 tiếp tung bung hàng ở khu vực này, với nhiều ưu đãi cạnh tranh khách mua.

Đơn cử như Saills Tower với 2 tòa chung cư 27 và 30 tầng, tổng số khoảng 500 căn hộ. Hiện nay căn hộ dự án này đang do 2 đơn vị phân phối là Siêu thị dự án của Cengroup, và sàn BĐS Info của OceanGroup.

Hiện nay dự án này cũng còn lại khoảng vài chục căn hộ. Dự án đến nay đã hoàn thiện tòa A và đang bàn giao cho cư dân về ở. Tòa B chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện để kịp bàn giao căn hộ vào cuối 2013.

Mới đây, OcenGroup đã quyết định mua lại 108 căn hộ, hiện nay đang được đơn vị này chào bán với giá từ 16 triệu đồng/m2.

Dự án Nam Xa La do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư gồm 2 tòa tháp đôi 30 tầng nổi và 2 tầng hầm, các căn hộ có diện tích từ 75m2 đến 86m2, giá bán từ 13,5 triệu đồng/m2 (đã có VAT), quy mô dự án này cũng vào khoảng 500 căn, tuy nhiên, theo đại diện chủ đầu tư dự án đã bán gần hết cho khách mua, hiện chỉ còn khoảng 40 căn hộ.

Công trình hiện đang xây thô đến tầng 26/30, dự kiến bàn giao nhà vào đầu quý 1/2014.

Rất nhiều dự án khác ở Hà Đông đang đi vào bàn giao nhà cũng đang tung những căn hộ cuối ra thị trường như HUD3 Tower có giá từ 16,6 triệu đồng/m2 (đã có VAT, nội thất), căn hộ cao cấp Mulberry Lane có giá 21-24 triệu đồng/m2,…Ở khu vực Cầu Giấy, Tây Hà Tower mở bán khoảng 100 căn giá từ 17,5 triệu đồng/m2, Hà Đô Park View mở bán 50 căn giá 25 triệu đồng/m2, CT3 Cổ Nhuế khoảng vài trăm căn đang bán giá 22 triệu đồng/m2 (đã có VAT),…

Phân khúc căn hộ trên thị trường Hà Nội thời gian qua mở bán ồ ạt, chủ yếu là những dự án sắp bàn giao nhà vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Những dự án này đều hướng đến nhu cầu thực của khách mua với các chính sách ưu đãi như lãi suất vay 9,9%/năm, hầu hết các dự án đều tặng quà cho khách mua như Hà Đô tặng ipad mini, Phúc Hà tặng tivi Samsung,…

Phân khúc nhà biệt thự, liền kề cũng đang nhúc nhích với một số dự án tung hàng như CT1 Đặng Xá với giá từ 19 triệu đồng/m2, dự án Ao Sào tại quận Hoàng Mai cũng bắt đầu mở bán. Hay mới đây Sudico chính thức tung ra 153 căn biệt thự, liền kề và nhà vườn với giá từ 17,8 triệu đồng/m2,…

Tại HN, hiện con số tồn kho căn hộ tính đến 3/2013 là 9.651 căn tăng gần 4000 căn so với cuối 2012. Trong đó, số căn hộ tồn kho ở các dự án chung cư thương mại là 5.789 căn.
Theo G.S Đặng Hùng Võ, có thể thấy gói giải pháp vừa qua giúp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính để vượt qua khó khăn, điều chỉnh lại cung - cầu trên thị trường, giúp cho người có thu nhập thấp sớm có nhà ở và giải quyết khối lượng vốn đang tồn đọng trong thị trường BĐS.

Hoạt động thực tế thị trường cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan hơn ở loại nhà ở “vừa túi tiền”, sắp bàn giao nhà được quan tâm. Tuy nhiên, có thể khẳng định thị trường chung những tháng cuối 2013 vẫn còn nhiều khó khăn, bởi thời gian phục hồi thị trường khó có thể nhanh chóng, như Mỹ cũng phải mất 5 năm suy thoái đến nay mới đang có dấu hiệu phục hồi.

Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng vào sự phục hồi và ấm lên ở từng phân khúc, giúp kéo theo cả thị trường sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Cafef.vn

Các bài khác
Các dự án đầu tư
Cổ đông chiến lược