Bảng giá chứng khoán trực tuyến
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Giá vàng 9999
Bảng tỷ giá trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
vietnamnet_ic
Thống kê
Đang trực tuyến:7
Lượt truy cập:1423433
Tin hoạt động
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/9

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/9.

VN-Index có thể sẽ tăng nhẹ đến gần ngưỡng 550 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Điều đáng lưu ý vào phiên giao dịch ngày 8/9 là tuy tăng điểm mạnh, nhưng tính thanh khoản của thị trường chỉ ở mức trung bình, với 49 triệu đơn vị đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Một điều đáng lưu ý khác là nhà đầu tư nước ngoài bán ròng phiên thứ 2 liên tiếp ở HOSE, tuy nhiên họ cũng đã trở lại mua ròng ở HNX. Những động thái trái chiều của nhà đầu tư nước ngoài ở hai sàn cùng với việc thanh khoản sụt giảm cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang lưỡng lự trước diễn biến phức tạp của thị trường sau khi đón nhận nhiều tin tốt xấu lẫn lộn.

Nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia thị trường tuy nhiên tâm lý e ngại giá cao và ngưỡng kháng cự mạnh 550 điểm khiến lệnh mua chỉ ở mức thăm dò. Tuy nhiên, tâm lý này sẽ nhanh chóng bị gạt đi nếu có một vài tin tốt từ doanh nghiệp niêm yết hoặc thế giới xuất hiện.

Theo chúng tôi, ngưỡng 525 điểm đã chứng tỏ là một ngưỡng hỗ trợ khá vững vàng. Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng nhẹ đến gần ngưỡng 550 điểm, tuy nhiên có thể vẫn chưa đủ tích lũy để vượt qua ngưỡng này trong tuần.

Cơ hội cho nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vẫn còn nhiều khi dòng tiền chốt lời trong thời gian qua không có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Điểm đến của dòng tiền vào lúc này là các mã có kỳ vọng lợi nhuận cao trong ngắn hạn như đường, bánh kẹo, vật liệu cơ bản, thép, xây dựng hoặc các mã có tin chia tách cổ phiếu, cổ phiếu thưởng…

Điều quan trọng vào lúc này là nên chọn những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt trong các nhóm ngành này và mua vào ở những mức giá mục tiêu hợp lý”.

Rủi ro đầu tư ngắn hạn đang ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Phiên tăng điểm ngày 8/9 đã mang lại hy vọng cho thị trường nhưng cũng chưa đủ để cải thiện các chỉ báo kỹ thuật. Để khẳng định xu thế đi lên, thị trường cần tiếp tục duy trì đà tăng để giúp VN-Index phá được mức cản gần nhất tại 548 điểm.

Trong nhịp tăng này, chúng tôi cho rằng rủi ro đầu tư ngắn hạn đang đứng ở mức cao. Các nhà đầu tư ngắn hạn và đầu tư lướt sóng nên hạn chế và hết sức thận trọng trong các quyết định giải ngân ở thời điểm hiện tại.

Mặt khác, nếu vẫn đang có lợi thế nắm giữ và duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 60 - 70% giá trị danh mục, các nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến thị trường và có thể cân nhắc giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro của mình khi thị trường quay đầu sụt giảm trước khi vượt qua được ngưỡng kháng cự 550 điểm hoặc khi thị trường có dấu hiệu của một phiên phân phối mạnh”.

Không kỳ vọng điểm số đi quá nhanh

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“Sự hồi phục tích cực của thị trường hôm 8/9 được hỗ trợ bởi sự khởi sắc đồng loạt của các mã cổ phiếu lớn sau hai phiên bị bán mạnh trước đó. Tuy nhiên sự trở lại của các blue-chip là khá yếu, trừ một số cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng như HPG, VIC.

Những công ty thuộc lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, xuất khẩu như may mặc, bánh kẹo, cao su vẫn được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn do kỳ vọng kết quả kinh doanh đột biến vào các tháng cuối năm và sau khủng hoảng kinh tế.

Thị trường đã quay lại xu thế tăng điểm sau hai phiên điều chỉnh mang tính tâm lý. Tuy nhiên chúng tôi không kỳ vọng điểm số đi quá nhanh bởi thông tin hỗ trợ cho một sự tăng điểm mới đang ít dần và đã được phản ánh vào giá của nhóm cổ phiếu tăng mạnh trong đợt vừa qua trong khi nhóm cổ phiếu lớn vẫn đang thiếu động lực.

Theo quan điểm của chúng tôi sự phân hóa cổ phiếu sẽ tiếp tục là xu hướng chính và ngưỡng 560 vẫn là một ngưỡng cản mạnh của thị trường”.

VN-Index vẫn tiếp tục phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán EuroCapital)

“Vào thời điểm này những thông tin đến từ các thị trường chứng khoán chính trên thế giới cũng khá lạc quan với hầu hết các chỉ số chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á đều có những phiên tăng điểm mạnh trở lại sau tuần giảm điểm trước đó với khá nhiều thông tin tốt từ các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Có thể nói, đây cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ về mặt tâm lý đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần này.

Ngoài những yếu tố tích cực trên, chúng tôi cũng nhận thấy một số vấn đề trong tính thanh khoản của thị trường khi những ngày qua Ngân hàng Nhà nước công bố về kế hoạch có thể thanh tra hoạt động cho vay với lãi suất thỏa thuận của các ngân hàng thương mại.

Thực tế này có thể hạn chế phần nào dòng tiền đối với thị trường chứng khoán khi mà một nguồn đáng kể lượng tiền tín dụng là động lực góp phần vào sự đi lên của VN-Index thời gian qua.

Mặc dù vậy, về cơ bản chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan cho sự phục hồi tiếp theo của VN-Index trong những phiên tới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy những rủi ro của thị trường khi VN-Index tiếp tục tiếp cận những mức điểm cao hơn nằm trong khoảng 525 - 550 điểm, bởi thực tế giao dịch những phiên vừa qua cho thấy diễn biến thị trường có nhiều bất ngờ với mức độ dao động lớn của chỉ số chung”.

Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Sau phiên hồi phục vào cuối phiên ngày 7/9 cộng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á nhờ cam kết của các bộ trưởng tài chính nhóm G20, thị trường hôm 8/9 đã khởi đầu một ngày giao dịch thuận lợi, tuy có đôi lúc thị trường có chùng xuống nhưng vẫn không làm giảm đi sự hưng phấn của nhà đầu tư.

Thị trường tiếp tục chứng kiến lực cầu khá mạnh và ổn định của bên mua. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, theo chúng tôi, VN-Index sẽ gặp ngưỡng kháng cự khá mạnh khi gặp mốc 547.

Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường cần một giai đoạn tích lũy đủ mạnh trước khi có thể bứt phá”.

Khả năng giảm sâu của VN-Index được loại bỏ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường chợt nhận ra những tác động tiêu cực từ việc ICV thoái vốn không quá nặng nề như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó xu hướng tăng điểm của thị trường thế giới cũng khiến nhà đầu tư trở nên an tâm hơn.

Nhìn chung, ngưỡng hỗ trợ 525 điểm của VN-Index đang tỏ ra khá vững vàng và khả năng giảm sâu của chỉ số được loại bỏ.

Thị trường vẫn đang là cuộc chơi của dòng tiền và đích nhắm tới hiện tại là những cổ phiếu đang được đồn đoán (hay đã có tin chính thức) về việc chia thưởng, lợi nhuận quý 3 đột biến hay định giá lại tài sản.

Đây cũng vừa là cơ hội, nhưng đồng thời cũng là rủi ro lớn cho các nhà đầu tư đến sau, do đó khuyến nghị của chúng tôi gửi đến các nhà đầu tư là phải biết chọn lọc thông tin, và phải nắm kỹ các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp trước khi quyết định mua vào một cổ phiếu nào”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định

Theo VnEconomy.vn

Các bài khác
Các dự án đầu tư
Cổ đông chiến lược