Bảng giá chứng khoán trực tuyến
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-
Giá KL
Giá vàng 9999
Bảng tỷ giá trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
vietnamnet_ic
Thống kê
Đang trực tuyến:6
Lượt truy cập:1292475
Tin hoạt động
Cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau tăng giá

Chỉ số chứng khoán của cả 2 sàn sáng nay cùng quay đầu tăng điểm mạnh, với rất nhiều mã tăng trần. Thị trường bất ngờ tăng điểm sau khi giá cổ phiếu xuống thấp, cộng thêm tin tốt từ phố Wall và dấu hiệu khả quan về kinh tế trong nước

Chỉ số chứng khoán của cả 2 sàn sáng nay cùng quay đầu tăng điểm mạnh, với rất nhiều mã tăng trần. Thị trường bất ngờ tăng điểm sau khi giá cổ phiếu xuống thấp, cộng thêm tin tốt từ phố Wall và dấu hiệu khả quan về kinh tế trong nước.

Dấu hiệu thanh khoản cải thiện ở những phiên giao dịch gần đây tiếp tục được khẳng định ngay từ đầu phiên sáng nay. Mở cửa thị trường, lệnh mua ATO xuất hiện liên tiếp, khiến nhiều mã được khớp ở giá trần. Vn-Index tăng một mạch 6,4 điểm (2,72%), lên mức 241,9 điểm.

Khối lượng giao dịch lên tới 2,45 triệu đơn vị, trị giá 45,2 tỷ đồng, tăng gấp đôi đợt mở cửa của những phiên trước. Tất cả blue-chip đều tăng giá, trong đó DPM, FPT, SSI, STB tăng trần, kéo các mã nhỏ đi lên cùng chiều.

Trong đợt khớp lệnh liên tục, lệnh mua với giá trên tham chiếu tiếp tục xuất hiện dày đặc trên bảng điện tử, không phân biệt mã lớn hay nhỏ, kéo Vn-Index tăng 8,95 điểm.
Về cuối đợt khớp lệnh liên tục, Vn-Index càng tăng mạnh, có thời điểm tăng 8,67 điểm. Ảnh: Hoàng Hà

Giá cổ phiếu xuống thấp sau 11 phiên giảm liên tiếp, nhiều nhà đầu tư chỉ đợi thêm thông tin để quyết định mua vào. Hôm qua, Vn-Index xuống tới 235,5, bỏ xa các ngưỡng hỗ trợ trước đó. Một nhà đầu tư trung tuổi tại sàn chứng khoán Habubank cho biết, chị đã gom dần từ một vài phiên gần đây. Sáng nay chị đặt lệnh ATO mua cổ phiếu của một ngân hàng từ đợt đầu tiên, nhưng vẫn không kịp khớp lệnh.

Vn-Index bất ngờ bật xanh khiến nhà đầu tư hào hứng hơn và bàn tán sôi nổi trên sàn. Song nhiều người tỏ ra nghi ngờ về khả năng duy trì đà tăng điểm của chỉ số, và cho rằng sẽ không kéo dài quá 2-3 phiên.

Kết thúc phiên giao dịch, Vn-Index đóng cửa tại 244,33 điểm, lấy lại 8,83 điểm (3,7%). Khối lượng giao dịch qua khớp lệnh đạt 9,44 triệu đơn vị, tương ứng 163,7 tỷ đồng.

Toàn thị trường có 148 mã tăng điểm, chỉ 16 cổ phiếu giảm giá và 13 mã giữ giá tham chiếu.

STB là mã được đặt mua nhiều nhất trong phiên này, nhưng hầu như không có lệnh bán. Ngay từ đầu phiên, lệnh ATO đã dồn dập đặt mua mã này, và đến đợt khớp lệnh đóng cửa, lệnh mua ATC cũng xuất hiện với hàng trăm nghìn đơn vị, cùng hơn 1,7 triệu đơn vị đặt mua ở giá trần. Song khối lượng khớp lệnh toàn phiên chỉ là trên 4.400 đơn vị. Giá tham chiếu của STB trong phiên hôm nay là 13.000 đồng, và ngân hàng này vừa báo cáo lãi trong tháng đầu năm. Xu hướng giao dịch với các mã blue-chip khác cũng diễn biến tương tự STB.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng phân tích (SMES) nhận định, việc thị trường quay đầu tăng điểm trong phiên hôm nay là một diễn biến bất ngờ, phần lớn do giá cổ phiếu đã xuống thấp sau 11 phiên liên tiếp giảm. "Động lực chính của thị trường hôm nay vẫn là hoạt động gom hàng của nhà đầu tư", ông Lân nhận định. Cũng theo chuyên gia phân tích này, đã có thêm thông tin hỗ trợ, song hiện chưa thông tin nào đủ sức nặng để một mình kéo chỉ số của sàn TP HCM bật mạnh như vậy.

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản tiền đồng, song tỷ lệ dự trữ bắt buộc được đưa từ 5% xuống 3%. Đây được coi là động thái khuyến khích hệ thống ngân hàng đưa thêm vốn ra lưu thông, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 được công bố tiếp tục tăng và hoàn toàn thoát khỏi xu hướng giảm, khiến mối lo về giảm phát thêm mờ nhạt.

Hôm 24/2, chứng khoán Mỹ cũng có một ngày giao dịch hứng khởi, khi Dow Jones lấy 3,3% giá trị sau chuỗi ngày chỉ đi xuống. Trước đó, Chủ tịch Cực Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã đưa ra nhận định, kinh tế Mỹ có khả năng chấm dứt suy thoái vào cuối năm nay. Giới đầu tư quốc tế cũng đang theo dõi sát sao thông điệp liên bang của Tổng thống Obama, đang được phát đi vào sáng nay.

Tại sàn Hà Nội, HaSTC-Index cũng tăng nhanh từ đầu phiên, với vai trò "đầu tàu" của ACB. HaSTC-Index đóng cửa tại 81,93 điểm, tăng 3,87 diểm (4,96%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,88 triệu đơn vị, trị giá 108,4 tỷ đồng.

Ngọc Châu

Các bài khác
Các dự án đầu tư
Cổ đông chiến lược